Những loài nấm mốc phát triển trên bề mặt gỗ hoàn toàn giống như dạng mốc phát triển trên bánh mỳ hoặc những loại thực phẩm khác, chúng mọc như bông trên bề mặt gỗ với các màu sắc khác nhau như màu trắng, các màu sáng khác đến màu đen. Sự khởi đầu và phát triển của các loài nấm mốc cũng phụ thuộc vào điều kiện nhiệt độ và độ ẩm thích hợp, ví dụ như trong trường hợp gỗ tươi được xếp đống không đảm bảo điều kiện thoát ẩm. Gỗ xẻ tươi còn có thể bị mốc trong quá trình vận chuyển, đặc biệt trong điều kiện thời tiết ấm và ẩm. Ngay cả khi gỗ trong lò sấy, với thời gian sấy dài, điều kiện độ ẩm cao, nhiệt độ dưới 55oC, nấm mốc vẫn có thể phát triển ở những khu vực mà không khí đi qua đống gỗ bị cản trở. Sự thông gió một cách hợp lý đối với gỗ xẻ tươi trong kho hoặc trong quá trình vận chuyển sẽ phòng chống được sự phát triển của mốc. Trong các lò sấy, mốc sẽ bị tiêu diệt bằng hơi nước nhiệt độ 77oC trong thời gian một giờ.
Hệ sợi của nấm mốc không phát triển sâu được vào bên trong gỗ mà chỉ phát triển trên bề mặt gỗ nên có thể dễ dàng quét hoặc lau đi. Mốc không ảnh hưởng đến tính chất cơ lý của gỗ song nó ảnh hưởng đến màu sắc bề mặt gỗ. Mốc cũng trở thành vấn đề nghiêm trọng trong kho, bởi khi gỗ làm thùng đựng hàng bị mốc sẽ làm lây nhiễm mốc sang các loại thực phẩm chứa trong đó hoặc nấm mốc có khả năng gây dị ứng đối với da hoặc hô hấp với người khi tiếp xúc với nấm mốc.
Hệ sợi của nấm mốc không phát triển sâu được vào bên trong gỗ mà chỉ phát triển trên bề mặt gỗ nên có thể dễ dàng quét hoặc lau đi. Mốc không ảnh hưởng đến tính chất cơ lý của gỗ song nó ảnh hưởng đến màu sắc bề mặt gỗ. Mốc cũng trở thành vấn đề nghiêm trọng trong kho, bởi khi gỗ làm thùng đựng hàng bị mốc sẽ làm lây nhiễm mốc sang các loại thực phẩm chứa trong đó hoặc nấm mốc có khả năng gây dị ứng đối với da hoặc hô hấp với người khi tiếp xúc với nấm mốc.
(Nguồn : Sách Bảo Quản Lâm Sản Trường Đại Học Lâm Nghiệp)